1. - Hãy click 1 lần quảng cáo sau khi đăng 1 bài viết, để góp phần xây dựng diễn đàn

  Dismiss Notice

Học tiếng Anh mãi mà không giỏi là vì đâu?

Thảo luận trong 'Tài Liệu Anh Văn' bắt đầu bởi Patadovietnam, 26/5/21.

 1. Patadovietnam

  Patadovietnam Member

  1. Thời gian tự học ít, thụ động trong học tiếng Anh
  Bạn không thể giỏi bất kỳ lĩnh vực gì nếu chỉ trông chờ vào trường học. Trường học thường chỉ cung cấp kiến thức và nhiệm vụ của bạn là chuyển những kiến thức này thành kỹ năng thông qua việc tự luyện tập thêm tại nhà. Hãy dành 30-60 phút mỗi ngày để tự học và ôn tập lại những gì bạn đã học trên lớp. Giao tiếp tiếng Anh là một kỹ năng chứ không đơn thuần là kiến thức. Chủ động sử dụng tiếng Anh mỗi ngày, luyện nghe nói, tập viết, đọc sách báo bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể đấy.

  Đồng thời, việc chủ động trong học tiếng Anh còn phải kể đến đó là chủ động sử dụng tiếng Anh trong các tiết học. Bạn có thể trò chuyện cùng giáo viên, các buổi thảo luận nhóm, tìm hiểu những từ vựng mới,…

  2. Cố gắng nhồi nhét học nhiều từ vựng nhưng không hiệu quả
  Phần lớn người Việt khi học tiếng Anh đều muốn học hết những từ vựng mà họ cho là cần thiết. Tuy nhiên, mỗi ngày cho dù bạn có học cả trăm từ mà không biết cách sử dụng thì cũng không hiệu quả.

  Khi gặp một từ mới, bạn nên đặt câu hỏi “từ này sử dụng như thế nào” thay vì chỉ là “từ này nghĩa là gì”. Giống như trong tiếng Việt, cùng một từ hoặc cụm từ nhưng trong các ngữ cảnh khác nhau sẽ có nghĩa khác nhau. Do đó, ngoài việc học từng từ đơn lẽ, hãy cố gắng học các cụm từ liên quan để gia tăng phản xạ trong giao tiếp tiếng Anh và không bị rơi vào tình trạng dịch từng từ một.
  >>>Xem ngay bí quyết học từ vựng tiếng Anh hàng ngày không bao giờ quên

  3. Phương pháp học không phù hợp
  Sai lầm học tiếng Anh phổ biến tiếp theo có lẽ là phương pháp học không phù hợp khiến bạn mãi không giỏi tiếng Anh. Rất nhiều bạn loay hoay với những phương pháp học tiếng Anh rất hot trên mạng nhưng lại không hiểu xem mình có phù hợp không. Điều này khiến bạn vừa mất thời gian lại nhanh chóng rơi vào trạng thái chán nản.

  4. Quá chú trọng vào học ngữ pháp
  Để nói được tiếng Anh, bạn không nhất thiết phải biết ngữ pháp. Một đứa bé người Việt khoảng 8-9 tuổi có thể nói tiếng Việt rất rành nhưng có thể không biết gì về quy tắc ngữ pháp. Giai đoạn đầu học ngôn ngữ bạn không nên quá tập trung vào ngữ pháp mà nên học thật nhiều từ vựng và mẫu câu. Chỉ cần thế từ này bởi một từ khác là bạn đã có một câu đúng ngữ pháp khác rồi. Ví dụ: It is HOT. Bạn hãy thế từ HOT bằng từ COLD, WARM hoặc COOL để có một câu mới đúng ngữ pháp.

  5. Thiếu tập trung cao độ
  Thiếu tập trung, thiếu quyết tâm chính là sai lầm học tiếng Anh điển hình nhiều bạn gặp phải. Học tùy hứng, lúc nào thích thì học. Chúng ta có vô vàn những yếu tố bên ngoài dẫn đến mất tập trung, hứng thú với tiếng Anh bị giảm sút. Vậy thì làm cách nào để tăng cường đam mê với tiếng Anh?

  Bạn nên tự tạo cảm hứng với tiếng Anh, luôn tự động viên mình rằng tương lai nếu có tiếng Anh sẽ thành công ra sao. Cho dù không thành công, bạn học được một ngôn ngữ mới, xem phim hoặc đọc truyện không cần bản dịch sẽ tự hào như thế nào.

  6. Học tiếng Anh trong thầm lặng
  Một ngôn ngữ được coi là “sống” khi nó được sử dụng trong giao tiếp. Thế nhưng bạn lại học tiếng Anh trong thầm lặng. Ít nghe tiếng Anh và chẳng bao giờ nói, bạn chỉ mải mê với những bí quyết thi tiếng Anh trong sách. Nếu bạn cũng đang giống như vậy thì nên dừng lại. Hãy thay đổi cách học im lặng này. Vì thực tế cho dù bạn có điểm cao tiếng Anh thì gặp Tây bạn cũng ú ớ như một đứa trẻ 3 tuổi tập nói, bập bẹ và không chuyên nghiệp.

  7. Sính ngoại
  Tâm lí sính ngoại của người Việt Nam không chỉ từ các mặt hàng hóa mà còn cả giáo viên dạy Tiếng Anh. Bạn cho rằng nếu chỉ học từ giáo viên trong nước sẽ không phát âm chuẩn được, không sửa lỗi sai cho bạn được.

  Thực tế cho thấy quá trình học tiếng Anh bạn có thể kết hợp cả giáo viên trong nước và giáo viên người nước ngoài sẽ tốt hơn. Giáo viên người Việt sẽ biết cách giải thích bài bản cho bạn hiểu vấn đề, nhất là những kiến thức ngữ pháp căn bản. Trong khi ở trình độ tiếng Anh nghe còn chưa xong giáo viên nước ngoài sẽ giải thích cho bạn hiểu thế nào đây?

  8. Không có mục tiêu và định hướng học cụ thể
  Không xác định mục tiêu rõ ràng và không định lượng cụ thể để học. Đây chính là sai lầm học tiếng Anh khiến bạn không bao giờ đến được đích của nhiều người.

  Mục tiêu không rõ ràng ở đây là người đang không biết mình cần tiếng Anh phục vụ cho thứ gì? Bạn học để du học hay định cư? Muốn học tiếng Anh để giao tiếp hay đi làm? Khi bạn xác định được mục tiêu cụ thể bạn sẽ biết mình cần học các khóa học như thế nào để tiết kiệm thời gian và chi phí.

  Tiếng Anh có quá nhiều thứ phải học và bạn không biết bắt đầu từ đâu. Bạn không biết cái nào quan trọng, học cái gì trước, cái gì sau và phương pháp học như thế nào. Do đó, khi bạn còn đang bối rối trước các chương trình học hãy đến gặp chuyên gia ngôn ngữ để xin tư vấn lộ trình học tiếng Anh. (click vào đây để tham dự chuyên đề cung cấp lộ trình học tiếng Anh trong 3 tháng)

  9. Học để thi chứ không học để sử dụng
  Có lẽ là rất rất nhiều người trong số các bạn đã từng coi tiếng Anh là môn học chỉ để đối phó với các kì thi. Bạn chỉ học khi mai có tiết kiểm tra, có lịch thi tốt nghiệp hoặc đơn giản là một bài thi IELTS để bạn đi du học? Do đó, đây cũng được coi là sai lầm học tiếng Anh nghiêm trọng. Vì nó không chỉ thể hiện thái độ đối với tiếng Anh của bạn, nó còn cho thấy bạn lười nhác và không có quyết tâm.

  Hãy coi tiếng anh giống như môn bơi lội. Bạn không thể nào học tốt nếu không xuống nước. Luyện nghe và tập nói thường xuyên để có thể sử dụng tiếng Anh chuyên nghiệp thay vì những con chữ trên giấy vô hồn.

  10. Học nhanh thi gấp, thiếu kiên trì
  Do bạn không bao giờ chủ động học tiếng Anh nên khi có kì thi bạn mới đổ xô vào học. Khi đăng kí các khóa học IELTS/TOEIC bạn cũng không quên hỏi còn từng này thời gian đủ thi không? Thói quen giục giã học nhanh thi gấp nhưng không chịu bỏ công là sai lầm học tiếng Anh bạn nên thay đổi.

  Học tiếng Anh là cả một quá trình, không phải ngày một ngày hai. Khi học, bạn cũng nên xác định tiếng Anh là một con đường dài. Bạn phải chủ động và kiên trì trên hành trình đó.

  Ngoài các vấn đề nêu trên, một trong số các khó khăn các bạn gặp phải là không thể sắp xếp thời gian học hiệu quả, nhất là trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay. Vậy nên giải pháp các bạn có thể tham khảo tới là chọn lựa học tiếng Anh online, với hình thức 2 giáo viên 1 học viên, vừa nâng chất lượng học, vừa linh động trong thời gian học, tiện lợi khi chỉ cần học tại nhà. Thông tin tìm hiểu thêm tại đây
   

Chia sẻ trang này