1. - Hãy click 1 lần quảng cáo sau khi đăng 1 bài viết, để góp phần xây dựng diễn đàn

  Dismiss Notice

Phân biệt "Chính Quy vs Tại Chức/Vừa học vừa làm" và "Bằng Kỹ sư vs Cử Nhân"

Thảo luận trong 'Sư Phạm Kỹ Thuật' bắt đầu bởi Hạnh, 16/11/20.

 1. Trần Thanh An

  Trần Thanh An New Member

  Theo em. Bằng kỹ sư sẽ đào tạo nhiều hơn bằng cử nhân. Kỹ sư thiên về thực hành. Đào tạo tay nghề chuyên môn cao. Còn cử nhân thì thiên về nghiên cứu. Còn chính quy là mình sẽ học và nhận bằng như những sinh viên của trường đó. Còn vừa học vừa làm thì sẽ học vào buổi tối. Học những chương trình có phần khác so với chính quy. Và trên bằng sẽ ghi là hệ đào tạo không chính quy
   
 2. Huỳnh Trung Hậu

  Huỳnh Trung Hậu New Member

  Đào tạo chính quy là hệ đào tạo tập trung dành cho các thí sinh đạt kết quả tốt nhất ở các kỳ thi tuyển sinh chính thức hằng năm của các trường đại học trên toàn quốc. Các học sinh này phải tham gia thi và đỗ vào một trường đại học nào đó. Đại học chính quy học theo hình thức tập trung trên lớp (sáng hoặc chiều). Chương trình học và các hoạt động khác được nhà trường quy định
  Đào tạo tại chức là loại hình đào tạo dành cho đại đa số người vừa học vừa làm để hoàn thiện kiến thức chuyên môn hoặc muốn học thêm một ngành khác với ngành mình đang làm. Học tại chức thường học buổi tối, chương trình học cũng giống như chính quy .Bằng được cấp là bằng tại chức.
  Các trường đại học khối xã hội và kinh tế đào tạo trong vòng thời gian 4 năm thì được gọi là hệ cử nhân.
  Các trường đại học thuộc khối kỹ thuật đào tạo trong vòng thời hạn 5 năm thì được gọi là kỹ sư.
   
 3. Theo em biết thì:
  - Đào tạo chính quy là hệ đào tạo tập trung trên lớp, thường là buổi sáng hoặc buổi chiều.
  - Đào tạo hệ tại chức/ vừa học vừa làm ( không chính quy) là hình thức đào tạo cho những người đi làm không có thời gian học vào ban ngày, thường là học ban tối. Giúp cho người học vừa sắp xếp được thời gian, vừa vó thể nâng cao kiến thức.
   
 4. New Member
  Mới
  - Bằng cử nhân : là bằng của khối các trường nhóm xã hội và kinh tế, thời gian đào tạo ít hơn
  - Bằng kỹ sư là bằng của khối các trường kỹ thuật, thời gian đào tạo lâu hơn
  - Chính quy : là hệ đào tạo tập trung dành cho các thí sinh đạt kết quả tốt nhất ở các kỳ thi tuyển sinh chính thức hằng năm của các trường đại học trên toàn quốc. Các học sinh này phải tham gia thi và đỗ vào một trường đại học nào đó
  - Tại chức ( vừa học vừa làm ) : là loại hình đào tạo dành cho đại đa số người vừa học vừa làm để hoàn thiện kiến thức chuyên môn hoặc muốn học thêm một ngành khác với ngành mình đang làm. Học tại chức thường học buổi tối, chương trình học cũng giống như Đại học chính quy. Bằng được cấp là bằng tại chức . Hiện nay, bằng tại chức đã và đang được nhà nước công nhận giá trị của nó tương đương với bằng đại học chính quy
   
 5. Thai0112

  Thai0112 New Member

  - Chính quy và tại chức giống nhau là đều đào tạo hệ Đại học - khác nhau là về phương thức tuyển sinh và chương trình đào tạo.
  - Các ngành cử nhân đào tạo thiên về nghiên cứu, còn chương trình kỹ sư đào tạo nhiều hơn về thực hành, phân tích thiết kế, bám sát nhu cầu doanh nên bắt buộc có môn thực tập doanh nghiệp.
   
 6. Học chính quy với học tại chức đều có bằng đại học có giá trị như nhau nhưng học chính quy có hình thức đào tạo, chất lượng đầu ra và chất lượng đào tạo cao hơn học tại chức.
  Bằng kỹ sư có giá trị hơn bằng cử nhân, một kỹ sư sẽ có trình độ chuyên môn, tay nghề cao hơn một cử nhân kỹ thuật
   
 7. Xuân Thắng Lê

  Xuân Thắng Lê New Member

  Theo em là :
  Hệ chính quy là học và làm việc theo giờ hành chính
  Tại chức là có thể vừa học vừa làm , thời gian học tại chức ngắn giúp tích lũy kinh nghiệm và việc làm vào ban tối
  Học hệ chính quy hay tại chức đều có giá trị bằng ngang nhau.
  Bằng kỹ sư đào tạo chuyên về thực hành và phân tích thiết kế
  Bằng cử nhân đào tạo chuyên về nghiên cứu.
   
 8. Hệ chính quy là đăng ký vào trường học ngay từ đầu.Tại chức giống như học bổ sung kiến thức khi đang ở một chức vụ nào đó, hệ vừa học vừa làm cho phép sinh viên học vào ban đêm và ban ngày có thể đi làm.
  Cử nhân là bằng giành cho các sinh viên tốt nghiệp đại học thuộc các ngành khoa học và kỹ thuật chuyển về nghiên cứu. Bằng kỹ sư có gí trị cao hơn bằng cử nhân
   
 9. Nguyễn tấn tài

  Nguyễn tấn tài New Member

  Theo e nghiên cứu từ google :
  - hệ chính quy là thời gian học vào giờ hành chính tại trường lớp .
  - tại chức là hệ vừa đi học vừa đi làm dành cho những người không có thời gian vào ban ngày
  Nếu so sánh 2 bằng cử nhân và kĩ sư thì tất nhiên bằng kĩ sư sẽ có giá trị hơn vì bằng kĩ sư có thời gian đào tạo nhiều hơn bằng cử nhân 1 năm nó thiên về thực hành nhiều hơn bằng cử nhân , về bằng cử nhân thì thời gian đào tạo ít hơn nó chỉ thiên về nghiên cứu lý thuyết
   
 10. Nguyễn Anh Kiệt

  Nguyễn Anh Kiệt New Member

  Học chính quy là học vào giờ giấc bình thường hằng ngày buổi sáng hoặc trưa do nha trường đưa ra còn vừa học vừa làm thường giờ học được xếp vào buổi tối để thuận tiện việc học và việc làm. Bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác biệt nhau ở tấm bằng nhưng bằng kỹ sư sẽ tốt hơn nếu ta làm bên kỹ thuật
   
 11. Nguyễn Vũ An

  Nguyễn Vũ An New Member

  Chính quy là mình sẽ được học và tốt nghiệp như những sinh viên của trường đó. Còn vừa học vừa làm là học vào buổi tối và giá trị bằng cũng không bằng.
  Kỹ sư quan trọng hơn về thực hành
  Cư nhân nắm vững về lý thuyết
   
 12. Huỳnh

  Huỳnh New Member

  Chính quy là hệ đào tạo học theo hình thức tập trung trên lớp theo chương trình học và các hoạt động do trường quy định.
  Tại chức là hệ đào tạo dành cho đa số người vừa học vừa làm muốn nâng cao kiến thức về một số môn nào đó , thường học vào buổi tối.
  Kỹ sư vừa là một học vị của người được đào tạo hoặc thành thạo trong lĩnh vực khoa học kĩ thuật và có chuyên ngành cao.
  Cử nhân là thuật ngữ dùng để chỉ những sinh viên của các trường đại học sau khi đã hoàn thành các khóa đào tạo và đủ điều kiện tốt nghiệp theo quy định của nhà trường.
   
 13. Hệ chính qui là hệ đào tạo theo hình thức học trên lớp ( sáng hoặc Chiều) theo chương trình đào tạo do nhà trường qui định.
  Tại chức hay vừa học vừa làm là hình thức đào tạo cho những người đi làm không có thời gian học vào ban ngày, thường là học buổi tối.
   
 14. +Đại học chính quy là hệ đào tạo tập trung trên lớp. Sinh viên đều là những người đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia và trúng tuyển vào một trường đại học nào đó trong nguyện vọng đã đăng ký.
  +Đại học vừa làm vừa học là hình thức học nhằm tạo điều kiện cho những sinh viên có nhu cầu làm việc sớm, tự lập về tài chính và tích lũy kinh nghiệm làm việc. Thời gian học chủ yếu vào buổi tối và các ngày thứ 7, Chủ nhật, các bạn sinh viên sau khi nhập học có nhiều thời gian rảnh để kiếm thêm việc làm.
  +Đào tạo tại chức là loại hình đào tạo dành cho đại đa số người vừa học vừa làm để hoàn thiện kiến thức chuyên môn hoặc muốn học thêm một ngành khác với ngành mình đang làm. Học tại chức thường học buổi tối, chương trình học cũng giống như Đại học chính quy. Bằng được cấp là bằng tại chức.
  +Bằng cử nhân là bằng cấp cho sinh viên tốt nghiệp đại học thuộc khối ngành khoa học tự nhiên và khoa học xã hội và nhân văn, sư phạm, luật, kinh tế... Thời gian đào tạo của các ngành này thường là 4 năm.
  +Các trường Đại học thuộc khối kỹ thuật đào tạo sinh viên trong thời gian 5 năm thì được gọi là kỹ sư.
   
 15. Tran nhat vu

  Tran nhat vu New Member

  Hệ chính quy là hệ mà hs sv phải học tập trung tại trường, hoàn thành chương trình học tại các trường đại học cao đẳng thì tốt nghiệp sẽ là bằng chính quy

  Hệ tại chức là hệ vừa học vừa làm học trái giờ hành chính (thường là buổi tối) cho những ai muốn nâng bằng để phù hợp với công việc hiện tại hoặc theo học một lĩnh vực khác.


  Giữa bằng kỹ sư và cử nhân thì chắc chắn là bằng kỹ sư sẽ có giá trị cao hơn.
  Sv theo học ở các trường đại học thuộc khối kỹ thuật thì sau khi hoàn thành chương trình học sẽ là kỹ sư. Còn sv theo học ở các trường đại học thuộc khối xã hội thì sau khi hoàn thành chương trình học sẽ là bằng cử nhân hoặc các trường cao đẳng cũng v .
   
 16. Đỗ Minh Khôi

  Đỗ Minh Khôi New Member

  Chính quy đi học nhiều hơn còn hệ vừa họcvừa làm thì có thể linh hoạt giữa việc học vàviệc làm.
  Bằng kỹ sư có giá trị cao hơn bằng cử nhân.
   
 17. Bằng kỹ sư có giá trị cao hơn bằng cử nhân. Chính quy học nhiều hơn còn băngg cử nhân với chương trình đào tạo ngắn hơn.
   
 18. Đại học chính quy là hệ đào tạo tập trung trên lớp, Tại chức Là một chương trình đào tạo cho những người vừa làm vừa học để nâng cao kiến thức chuyên môn, hoặc người có nhu cầu tìm hiểu thêm về những chuyên ngành khác mà họ yêu thích do ngày đó không có cơ hội học.
  Các trường ĐH khối xã hội và kinh tế đào tạo trong vòng thời gian 4 năm thì được gọi là hệ cử nhân.
  Các trường ĐH thuộc khối kỹ thuật đào tạo trong vòng thời hạn 5 năm thì được gọi là kỹ sư
   
 19. Lư Thanh Vinh

  Lư Thanh Vinh New Member

  Theo em thì bằng kỹ sư có giá trị nhất nhưng yêu cầu học chính quy với nhiều tín chỉ nên nên phù hợp với người chịu học và có cố gắng hơn , còn về việc vừa học vừa làm , tín chỉ không nhiều bằng , học dễ đậu đồng thời đi làm cũng có tiền để trang trải cho việc học . Bằng kỹ sư có giá trị hơn bằng cử nhân ở nhiều mặt và ảnh hưởng đến mức lương của bản thân khi xin việc .
   
 20. Vũ Khiêm

  Vũ Khiêm Member

  Chính quy là mình sẽ được học ra trường sẽ là bằng như sinh viên thi vào trường.
  Còn vừa học vừa làm là học vào buổi tối và bằng cấp sẽ thấp hơn chính quy
  Kỹ sư thiên về thực hành nhiều.
  Cư nhân thiên về lí thuyết và nghiên cứu
   

Chia sẻ trang này