1. - Hãy click 1 lần quảng cáo sau khi đăng 1 bài viết, để góp phần xây dựng diễn đàn

  Dismiss Notice

Cách học từ vựng hiệu quả – Kỹ năng nhớ 100 từ vựng tiếng anh mỗi ngày

Thảo luận trong 'Tài Liệu Anh Văn' bắt đầu bởi Patadovietnam, 17/5/21.

 1. Patadovietnam

  Patadovietnam Member

  [​IMG]

  Khi sở hữu một vốn từ vựng nhất định chính là một yếu tố then chốt để quyết định 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết trong Anh ngữ. Thế nhưng, đây chính là một vấn đề mà nhiều người học gặp khó khăn, bởi số lượng từ vựng khá lớn và việc nhớ hết là điều không thể nào. Vì lẽ đó, trong bài viết này Patado sẽ mách bạn cách học từ vựng hiệu quả để có thể tiếp thu dễ dàng với kỹ năng nhớ 100 từ vựng mỗi ngày.

  1. Cách học từ vựng hiệu quả theo chủ đề
  Đầu tiên, bạn có thể học 100 từ vựng mỗi ngày thông qua cách phân loại từ thành các chủ đề khác nhau hay bạn cũng có thể liên tưởng đến các từ có liên quan, từ đó sẽ giúp người học khắc sâu dễ dàng hơn. Với cách thức học này, não bộ của bạn sẽ hình thành một sơ đồ tư duy minh họa từ vựng, nếu vô tình gặp phải sau này thì bạn sẽ nhớ được loại từ đó ở nhóm nào, chủ đề nào và nhớ luôn những từ có ở trong nhóm đó.

  Ví dụ như chủ đề “Clothes” thì bên cạnh những từ quen thuộc như: t-shirt, shorts, dress,… Người học cũng nên liên tưởng rộng hơn một số từ ngữ khác như: aristocratic skirt (váy quý tộc), sport clothing (quần áo thể thao),… Hoặc đối với chủ đề “Family” thì có những từ sử dụng phổ biến như: father, mother, brother, sister,… thì bạn cũng có thể học thêm các từ khác: the blue-eyed boy (con trai cưng), single mother (mẹ đơn thân),…

  [​IMG]

  Phân loại học từ vựng theo chủ đề

  >> Học ngay cách dịch và tra từ tiếng anh hiệu quả kèm những mẹo bổ ích

  2. Phân chia từ vựng theo các nhóm từ đồng âm
  Đây là những loại từ có cách phát âm gần giống nhau, tuy nhiên nghĩa của chúng lại hoàn toàn khác, điều này có thể khiến cho bạn học dễ bị nhầm lẫn. Thế nên, bạn cần phải thận trọng với các loại từ này bởi khi chúng ta đọc phát âm không chuẩn, người đối diện khi nghe có thể hiểu theo một cách khác khiến việc giao tiếp trở ngại không ít.

  Đối với từ đồng âm trong Anh ngữ sẽ có những cách viết không giống nhau, nên người học có thể dễ nhận biết được. Cách để ghi nhớ và phân biệt những loại từ phát âm giống nhau, người học có thể thực hiện theo những bước sau đây:

  Trước tiên, tìm kiếm những từ có âm thanh gần giống với từ cần ghi nhớ;

  Sau đó, bạn liên tưởng đến một hình ảnh nào quen thuộc, để ghi nhớ dễ trong tâm trí. Tất nhiên, đôi khi sự tưởng tượng của bạn có thể khác biệt, “điên rồ” nhưng chính điều này lại giúp bạn nhớ “dai dẳng” từ vựng hơn đấy

  Một ví dụ cụ thể cho từ “Castle” /’kɑ:sl/ nghĩa là lâu đài, bạn có thể tưởng tượng đến hai từ trong tiếng Việt là “cát” và “xô”, từ đó hình ảnh hiện lên trong não bộ sẽ là một tòa lâu đài cát được tạo nên từ chiếc xô trên bãi biển.

  3. Cách học từ vựng hiệu quả thông qua hình ảnh, âm thanh
  Thời gian trước bạn có thể sẽ ghi nhớ từ vựng bằng cách ghi chép vào giấy note rồi dán chúng khắp nhà, thực hiện đọc đi đọc lại đến lúc nào đó thuộc mới ngưng. Tuy nhiên, đó là một cách học truyền thống và bạn chỉ nhớ từ vựng một thời gian tạm thời mà thôi, sau đó thì chúng sẽ nhanh chóng “trôi ra” khỏi não bộ. Một cách hữu hiệu khác mà Patado muốn chia sẻ đến bạn đó chính là học từ vựng thông qua âm thanh và hình ảnh.

  Theo đó, người học có thể áp dụng cách học từ vựng hiệu quả bằng các bài hát tiếng Anh, một số bộ phim đang nổi tiếng dạo gần đây,… Bên cạnh đó, bạn cũng nên tự biên soạn cho bản thân một cuốn từ điển có hình ảnh, có thể tự mình vẽ minh họa cho các từ vựng cần học. Đây là phương pháp không những giúp bạn hạn chế được sự nhàm chán trong quá trình học, mà còn giúp bạn nhớ lâu hơn. Chưa hết, cách thức này cũng giúp não bộ tăng thêm 50% năng lực ghi nhớ và kích thích sự hứng thú của bạn.

  [​IMG]

  Học từ vựng qua hình ảnh, âm thanh minh họa

  >> Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề đồ ăn hữu ích cho IELTS

  4. Cách học từ vựng hiệu quả thông qua các trò chơi
  Xem đầy đủ bài viết tại đây
   

Chia sẻ trang này