1. - Hãy click 1 lần quảng cáo sau khi đăng 1 bài viết, để góp phần xây dựng diễn đàn

  Dismiss Notice

Chia sẻ kinh nghiệm học IELTS reading tại nhà hiệu quả – Bật mí phương pháp tự học reading IELTS cho

Thảo luận trong 'Tài Liệu Anh Văn' bắt đầu bởi Patadovietnam, 9/6/21.

 1. Patadovietnam

  Patadovietnam Member

  [​IMG]


  Phần thi IELTS reading từ xưa đến nay luôn được coi là phần dễ nhất trong 4 kỹ năng của kì thi IELTS. Tuy nhiên cũng chính vì mọi người đều mặc định như vậy nên nhiều bạn lại không học kĩ hoặc không tìm hiểu về cách học IELTS reading bài bản, dẫn đến việc bỏ lỡ cơ hội ăn điểm cao cho phần thi này. Trong bài viết này, Patado sẽ chia sẻ kinh nghiệm học IELTS reading cho người mới bắt đầu một cách hiệu quả.

  IELTS là gì? Mọi điều cần biết về kỳ thi IELTS tại Việt Nam
  From Zero to Hero: 4 bước học IELTS cho người mất gốc từ con số 0

  Kinh nghiệm học IELTS reading không cần đến trung tâm mà vẫn hiệu quả
  Xác định mục tiêu học IELTS reading

  Đây có lẽ là điều đầu tiên cần làm trước khi bắt tay vào tự học IELTS reading. Đặt mục tiêu điểm IELTS cao chót vót trong khi kiến thức cơ bản còn đang mơ hồ hoặc thậm chí không thèm đặt mục tiêu học tập sẽ gây ra sự lãng phí về thời gian cũng như tiền bạc đổ vào cho việc học IELTS reading.
  Để có thể đặt ra được một mục tiêu điểm IELTS reading một cách hợp lí, bạn cần nắm được thực tế trình độ và kiến thức của bạn cho phần thi này đang ở mức nào. Cách dễ dàng nhất để biết được khả năng của mình là làm một bài kiểm tra đầu vào tại các trung tâm hoặc tự chấm điểm.
  [​IMG]
  Thông thường các bài thi thử được lấy ra từ bộ sách Cambridge, được chia làm 3 phần chính: heading paragraph, câu hỏi yes/no và điền từ vào chỗ trống. Sau khi làm xong, bạn hãy xem kết quả cụ thể cả ba phần để nắm được phần nào bản thân chưa thông thạo nhất, từ đó lên kế hoạch tự học IELTS một cách cụ thể và tập trung hơn.

  Xem thêm: Lộ trình học Ielts writing hiệu quả cho người mới bắt đầu


  Chia các giai đoạn tự học IELTS reading

  Sau khi đã đặt ra được một mục tiêu cụ thể về học reading IELTS trong thời gian tới, bạn cần chia mục tiêu đó thành các mục tiêu nhỏ hơn cho từng giai đoạn học tập. Bài Reading IELTS có khá nhiều phần và dạng bài nên không phải cứ học ngẫu nhiên hoặc chỉ học tập trung một dạng là điểm reading IELTS sẽ cao.
  Sau đây là một lộ trình 6 tháng mẫu gồm các giai đoạn học IELTS cụ thể được khá nhiều bạn học viên học reading từ con số không áp dụng theo(Nếu bạn không ở trình độ này thì hãy tự điều chỉnh hoặc xin tư vấn từ trung tâm Tiếng Anh để được lộ trình phù hợp với trình độ hiện tại).
  [​IMG]
  Giai đoạn 1 (kéo dài khoảng 1 – 2 tuần): Tìm hiểu và nắm rõ nội dung, cấu trúc bài thi IELTS reading. Ở giai đoạn này bạn sẽ phải tìm hiểu xem các dạng bài, các dạng câu hỏi của bài thi IELTS reading để khi nhận đề không bị ngợp. Ngoài ra bạn cần phải tìm hiểu cả thời gian, thang điểm các phần trong bài thi IELTS reading để xác định chiến thuật làm bài trong phòng thi.
  Về nội dung, cấu trúc bài thi IELTS bạn có thể tìm hiểu ở bài viết:

  Giai đoạn 2: Làm từng dạng bài của bài thi IELTS reading. Giai đoạn này cho phép bạn làm quen với các dạng đề bài, câu hỏi cũng như bổ sung cho bạn những cách đối phó với từng dạng bài cụ thể của IELTS reading. Các kiểu bài như yes/no, điền vào chỗ trống hay nối đáp án đều có mẹo và phương pháp làm bài hiệu quả, tiết kiệm thời gian.
  Giai đoạn này có thể kéo dài 2, 3 tháng, bạn có thể tìm mẫu các dạng bài ở cuốn sách Basic IELTS Reading (dành cho các bạn mới bắt đầu, mức IELTS loanh quanh 4.0) hoặc tìm trên internet với các đề bài khó hơn.

  Giai đoạn 3
  – 3 tháng cuối: sau khi đã nắm tường tận các dạng bài IELTS reading và cách đối phó với chúng, bạn hãy nhảy thẳng vào chinh chiến những bộ đề IELTS thực sự. Đây là lúc bạn bổ sung từ vựng, tính toán thời gian làm bài thực tế sao cho hợp lý trong bài IELTS reading.
  Các bộ đề mẫu bạn có thể tìm thấy tại bộ sách IELTS Cambridge Practice Test, theo ý kiến của mình là khá đủ so với trình độ 8.0 trở xuống. Hãy ghi nhớ khi làm bài luôn bấm giờ, làm xong nhớ check đáp án, phân tích lỗi sai và bổ sung từ vựng. Giữ kỷ luật luyện đề trong 3 tháng là bạn sẽ thấy tiến triển rõ rệt.


  Xây dựng thời gian biểu học IELTS reading cụ thể

  >>>Xem bài viết đầy đủ tại đây
   

Chia sẻ trang này