1. - Hãy click 1 lần quảng cáo sau khi đăng 1 bài viết, để góp phần xây dựng diễn đàn

  Dismiss Notice

[Hot] Cảnh báo lừa đảo sinh viên và người lao động

Thảo luận trong 'Cảnh Báo SV' bắt đầu bởi Admin, 29/11/20.

 1. Admin

  Admin Administrator Thành viên BQT

  Gần đây, rất nhiều sinh viên và người lao động đã bị lừa bởi công ty này. Địa bàn hoạt động chủ yếu ở Dĩ An, Bình Dương, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố, đặc biệt là làng đại học quốc gia Thủ Đức. Thành phần bị lừa đảo thường là sinh viên trẻ tuổi (ra trường vẫn bị lừa), lao động phổ thông, người cần công việc gấp, người mong muốn làm giàu nhanh. Tất cả mong muốn của chúng ta đều rất chính đáng nhưng bọn khốn này lại dùng để lừa lọc. Vậy, thủ đoạn của những công ty này là gi?

  Công ty có hệ thống "xúc tu" rất dày đặc, thường xuyên chiêu mộ rất nhiều thành phần chủ yếu là nam thanh nữ tú thất nghiệp, không học hành nhưng đòi làm giàu trong nháy mắt. Chúng thường xuyên mời chảo, tuyển dụng nhân viên với mức lương khá hấp dẫn từ 5-10tr kèm theo mức hoa hồng rát cao. Đặc biệt, công việc hoàn toàn linh hoạt, phù hợp với các sinh viên mong muốn tìm cho mình công việc làm thêm. Và cách thức hoạt động của chúng trước sau vẫn như một. Khi tham gia, công ty này chỉ trả mức lương rẻ bèo từ 1-2tr đồng với lý do đang đào tạo nhân viên bán hàng nhưng ai cũng biết đó là hình thức đa cấp.

  Sau thời gian “học việc”, sinh viên phải mua bán hàng do công ty cung cấp với giá trị ảo rất cao hoặc giới thiệu người khác mua hàng thì mới có hoa hồng. Trường hợp không bán được sẽ không được trả lại hàng cho công ty và không có tiền.

  Do quá nhẹ da cả tin, và rất cần công việc để trang trải cuộc sống, nhiều sinh viên và người lao động đã dễ dàng bị các đối tượng này lừa đảo. Cụ thể, các bạn sinh viên mất rất nhiều thời gian và tiền bạc cho các công ty đa cấp. Khi nhận ra mình đã bị công ty lừa đảo, người tham gia muốn rút lui nhưng không thể lấy lại tiền của mình. Nhiều trường hợp còn bị đe dọa, đánh đập.

  Cách nhận biết công ty đa cấp có tính chất lừa đảo là chính:
  - Nếu các bạn được yêu cầu đóng 1 khoản tiền thế chân, 1 khoản tiền tham gia, đặt cọc -> 99,99% công ty này là bọn lừa đảo.
  - Nếu các nhân viên trong công ty rất ân cần chỉ bảo bạn 1 cách lạ thường thì khả năng cao họ đang muốn kéo bạn dô làm "tay sai cấp dưới" để họ hưởng hoa hồng mà thôi. Bạn bạn cứ tự nghĩ đi, khi đi làm, mình là người xin việc, tức mình cần công ty cho việc hơn là công ty cần nhân viên. Tất nhiên công ty luôn mong muốn tìm người giỏi, nhưng ở mức độ là tuyển sinh viên, người lao động phổ thông thì công ty không cần phải tỏ thái độ ân cần với bạn quá mức đâu. 99% là lửa đảo rồi.
  - Nếu công ty yêu cầu bạn mua 1 sản phẩm vớ vẩn của công ty với cái giá cắt cổ. Bạn nói không có tiền thì công ty nhanh chóng bày mưu kế cho bạn kiếm ra số tiền đó. Vd em hãy về nói dối cha mẹ để xin tiền học tiếng anh, xin tiền đóng học phí, xin tiền để làm cái này cái kia thì 100% bạn nên từ chối và đi về ngay để khỏi bị chúng la mắng, thậm chí đánh đập nếu bạn làm chúng tốn nước bọn vô công. Nhiều bạn đã nhận thức đó là lừa đảo nhưng vẫn thích nhây với chúng. kết quả là ăn bụp, máu miệng máu mũi bầm dập cái mặt.
  - Nếu công ty đưa cho bạn 1 chỉ tiêu bán hàng, mà chỉ tiêu đó là không thể hoàn thành được. VD, công ty yêu cầu trong tháng bạn phải bán được 10000 sản phẩm nước hoa. Nhưng bạn biết rằng, việc bán 10000 cái "ba con sói" còn dễ hơn bán 1 cái chai nước hoa. Nếu ta không bán được thì sẽ phải này phải nọ. Thì bạn phải ngầm hiểu rằng chúng đang ép mình làm một việc mà chính chúng còn không thể làm được. Mục đích là nếu bạn bán hết được số đó thì chúng có lợi. Nếu bạn không hoàn thành thì chúng trừ sạch lương của bạn và có khi bạn lại phải tự bỏ tiền túi mình ra và vận động người thân mua những sản phẩm tào lao bí đao với giá cả trên trời.
  - Nếu bạn dô 1 công ty nào mà từ sếp đến nhân viên quèn đều ca thán công ty đang gặp khó khăn này nọ, công ty phá sản....và yêu cầu nhân viên mình phải đồng cam cộng khổ thì tốt nhất nên nghỉ ngay và luôn. Chúng ta là người mới dô công ty, chúng ta chưa nhận bổng lộc từ nó nên việc cộng khổ chia sẻ cùng nó là điều không cần. Tin tôi đi, chắc chắn tháng lương đầu tiên của bạn chỉ là 1-2tr đồng, còn tháng lương tiếp theo là nợ lương. Nợ suốt đời nhé, không trả đâu.
  - Khi bạn tham gia tuyển dụng vào 1 công ty mà hình thức tuyển dụng rất dễ dàng, quoa loa. Bên trong công ty thì rất nhiều người đi đi lại lại làm việc thì bạn nên cẩn thận tìm hiểu rồi đưa ra quyết định.

  Tóm lại, tác giả xin trích một số câu ngạn ngữ đang hot trend để gửi 1 lời cảnh báo đến sinh viên các trường và người lao động trong lúc tìm việc như sau:
  1. "Muốn ăn thì phải làm việc, không làm mà đòi có ăn shit "
  2. Đời không ai tốt với bạn cả trừ gia đình và thầy cô các bạn. Do đó, hãy yêu mến gia đình và thầy cô, hãy hỏi họ những điều mà mình chưa rõ về cuộc sống.
  3. Muốn làm giàu thì phải học tập, không ai dốt mà thành công vẻ vang cả đâu nhé. Các tỷ phú không học đại học mà giàu không có nghĩa là họ không học. Họ học rất nhiều thứ hơn bạn nghĩ đó, có điều chẳng ai nói cho bạn đâu. Á lộn, do bạn không nghiên cứu về họ thôi, còn các buổi nói chuyện họ có nói hết đó. Họ còn xuất bản cả sách nữa mà lỵ.

  Lưu ý 1 tý nhé: Khi đi làm mà các công việc nặng nhọc, có tính chất nguy hiểm đến tính mạng (leo trèo cao, công trình cao tầng), các nguy hiểm tiềm tàng (các sóng điện từ tần số cao, X-quang, chụp hình cắt lớp công trình, thiết bị).... mà không có bảo hiểm y tế, bảo hiểm lao động và hệ thống bảo vệ an toàn cho các bạn, thì tốt nhất các bạn hãy tìm một công việc khác mà làm nhé. Các bạn không nên bao biện nguyên nhân này nọ, vì khi có sự cố sảy ra, chính các bạn là người chịu thiệt hại. Thiệt hại này không ai gánh dùm bạn ngoài cha mẹ, vợ con và đặc biệt là cái tấm thân của các bạn. Tin tôi nhé!
   

Chia sẻ trang này