1. - Hãy click 1 lần quảng cáo sau khi đăng 1 bài viết, để góp phần xây dựng diễn đàn

  Dismiss Notice

Lao động tại Nhật Bản nên chọn hệ thực tập sinh hay kỹ sư?

Thảo luận trong 'Kỹ Sư' bắt đầu bởi Hạnh, 14/12/20.

 1. Hạnh

  Hạnh Administrator Thành viên BQT

  Là một sinh viên chuyên ngành kỹ thuật, chắc chắn chúng ta đã từng nghĩ, từng nghe đến việc lao động tại Nhật Bản, Hàn Quốc. Và tất nhiên, sinh viên đều biết đến 2 hệ là thực tập sinh và kỹ sư.
  Sinh viên hãy tìm hiểu thông tin và trình bày các vấn đề sau:
  1. Sự khác nhau giữa 2 hệ trên?
  2. Để có thể lao động tại Nhật Bản, mỗi hệ ta cần chuẩn bị những điều gì?
  3. Các em biết gì về vui buồn sướng khổ khi lao động nơi đất khách quê người?
  Lưu ý: Dù có ý định hay không có ý định đi lao động phương xa, sinh viên đều phải nghiên cứu và làm bài tập này.
   
 2. 1. Kỹ sư thì bắt buộc phải có bằng cấp từ CĐ hoặc ĐH và phải có kinh nghiệm đáp ứng đựơc công việc mà bên Nhật yêu cầu. Lương của kỹ sư cao hơn thực tập sinh.
  2. Chuẩn bị vật dụng cá nhân cần thiết, giấy tờ tùy thân quan trọng. Chuẩn bị thêm kiến thức, những nét văn hóa, cách ứng xử, tính cách của người Nhật để tạo mối quan hệ tốt với họ. Vốn luyến tiếng Nhật tương đối ổn. Chuẩn bị hành trang đầy đủ kể cả vật chất lẫn tinh thần.
  3. Theo lời những người đã từng đi kể lại, đi Nhật rất cực khổ, không sướng như chúng ta nghỉ.
   
 3. Nguyễn Tấn Khoa

  Nguyễn Tấn Khoa New Member

  1/ Theo em được biết sự khác nhau giữa hai hệ trên là bằng cấp và trình độ ngôn ngữ của nước đó, về lương cũng sẽ khác nhau về 2 hệ.
  2/ Hệ thực sinh cần chuẩn bị giấy tờ cần thiết, tiền và học ngôn ngữ Nhật, tìm công ty uy tính để xuất khẩu lao động.
  Hệ kỹ sư cần chuẩn bị tiền, giấy tờ cần thiết và học ngôn ngữ Nhật N3 trở lên và đi theo làm việc mà ngành mình đã hoàn thành của hệ cao đẳng và đại học.
  3/ Xa nhà khó sống nhớ gia đình người thân bạn bè bệnh không ai lo sống một mình. Vui là kiếm được nhiều tiền lo cho gia đình.
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/12/20
 4. H Thịnh

  H Thịnh New Member

  1. bằng cấp, cấp độ, công việc được phân công khác nhau dựa vào trình độ, môi trường làm việc cũng như sống có sự khác nhau, mức lương cũng như vậy.
  2. cần chuẩn bị kiến thức chuyên môn vững vàng, khả năng giao tiếp tiếng nhật tốt, khả năng chiệu đựng cường độ làm việc cũng như lối sống môi trường sống khác nhau giữa 2 nước, cần tìm hiểu chính xác thông tin cũng như công ty môi giới để tránh trường hợp lừa đảo dẫn đến tiền mất tật mang.
  3. rào cản về ngôn ngữ cũng như môi trường sống thời tiết khí hậu, văn hóa , con người, sẽ dể khiến ta rơi vào bế tắt nên là khổ nhiều hơn là sướng nhưng hay nghỉ về mục đích ban đầu khi ta sang đó để lấy đó làm động lực để vượt qua chính mình.
   
 5. Phạm Minh Thi

  Phạm Minh Thi New Member

  1: + Thực tập sinh là một hình thức suất khẩu lao động, người XKLD chỉ cần học tiếng rồi qua đấy ngta sẽ đào tạo theo đúng chuyên ngành mà họ cần thuê mình làm.
  - Lợi thế của ngành kĩ sư so với thực tập sinh là thời gian được ở lại: khi không giới hạn thời gian (kĩ sư), tối đa 5 năm '' 3 năm + 2 năm gia hạng ". và còn các hình thức công việc, nơi ở, lương thưởng và các mức sống tốt hơn rất nhiều
  + Hệ chuyên ngành kĩ sư qua đấy làm việc thì ta đã có đủ kiến thức, kĩ năng, năng lực, tri thức đúng với một kĩ sư thì hai trường hợp lao động trên quá khác biệt.
  2: +Hệ thực tập sinh thì ta chỉ cần học tiếng của nơi cần đi xuất khẩu lao động, và cả sức khoẻ đủ để đáp ứng điều kiện bên đó.
  + Chuyên ngành kĩ thuật ta đã có sẵn kiến thức và cấp bậc bằng đó là điều kiện cần. Ngôn ngữ là điều kiện đủ, sức khoẻ luôn là thứ quan trọng để một người làm việc hiệu quả.
  3: Do bạn em đi xuất khẩu lao động nhiều, họ tâm sự rằng: ở đây sướng được cái lương cao, nơi ở điều kiện sinh hoạt không hề tệ, may mà gặp được chủ tốt. Khổ thì khổ ở chổ nhớ nhà, công việc khá cực, làm túi bụi từ sáng đến tối, chỉ biết đi làm rồi về nhà nghỉ ngơi theo vòng lập, cô đơn lắm.
   
 6. Minh Trí

  Minh Trí New Member

  1. Sự khác nhau giữa thực tập sinh và kỹ sư là: về ngôn ngữ và bằng cấp, kỹ sư là đòi hỏi phải có bằng cao đẳng hoặc đại học và lương giữa thực tập sinh và kỹ sư cũng khác nhau.
  2. Phải chuẩn bị một số kỹ năng sống cần thiết, phải chuẩn bị tốt ngôn ngữ của nước họ, phải tìm hiểu công ty môi giới về xuất khẩu lao động và bên cạnh đó phải chịu được áp lức công việc mà đối phương quy định.
  3. Buồn là xa nhà khó sông, hạn chế ngôn ngữ và văn hoá của họ. Sướng là kiếm được tiền cải thiện được cuộc sống gia đình.
   
 7. Nguyễn Vũ An

  Nguyễn Vũ An New Member

  1/ Hệ kỹ sư cần phải tốt nghiệp cao đẳng, đại học chính quy và phải có hợp đồng với các công ty Nhật
  Hệ thực tập sinh là theo dạng đi để học tập nên cũng sẽ có sự khác biệt về lương, thời gian làm việc,...
  2/ xây dựng một nền tảng kiến thức vững chẮc về chuyên ngành, tìm hiểu rõ về văn hoá, ngôn ngữ của Nhật.
  3/ Xuất khẩu lao động theo em nghĩ sẽ rất khó khăn, khó khăn trong việc không cùng ngôn ngữ , văn hoá, xa nhà, ...
   
 8. Hoàng Thông

  Hoàng Thông Member

  1. KỸ SƯ là một hình thức xuất khẩu lao động nhưng yêu cầu bằng cấp từ CĐ ngành trở lên được đào tạo tự do ký kết hợp đồng lao động
  TTS sẽ nhẹ nhàng hơn chỉ cần bằng cấp 2 hoặc cấp 3 tùy vào công ty
  2. Chuẩn bị quần áo dày để giữ ấm các loại thuốc thông dụng đồ dùng cá nhân , các loại giấy tờ. Tìm hiểu về nơi ở mà mình sắp đến để dể dàng thích ghi và đi lại
  3. Theo em đi Nhật thì điều là vì tài chính cho nên khi qua nhật thường chi tiêu hạn chế không sướng như chúng ta nghỉ. Và xa gia đình người thân nơi ở làm việc xa lạ khí hậu không quen sẽ gặp rất nhiều khó khăn
   
 9. Phước thiện

  Phước thiện New Member

  Thực tâpk sinh lương thấp hơn kỹ sư cùng với mức sử dụng chất xám ít hơn kỹ sư
  2. Lao động nhật bản cần trình độ, tay nghề, kinh nghiệm làm việc, các yêu cầu đặc điểm ngoại hình, sức khỏe.
  Một số ngành nghề cần phải có tay nghề, kinh nghiệm
  Bắt buộc phải có bằng cấp chuyên môn phù hợp với yêu cầu công việc.
  Tiếng Nhật tối thiểu N3 .
  3. Vui vì được làm một môi trường mới đc đi xa nhưng đổi lại buồn là k biết thử thách ra sao khó khăn ra sao với mệnh giá cao nhất ở việt nam so với nước người thì có thể thấy chẳng mua được nhiều như ở quê nhà đó cũng là 1 sự đắng đó tro g sử dunhj thu nhập .
   
 10. hoang long

  hoang long New Member

  1. bằng cấp, cấp độ, công việc được phân công khác nhau dựa vào trình độ, vì vậy mức lương khác nhau nên môi trường làm việc cũng như sống có sự khác nhau
  2. cần chuẩn bị kiến thức chuyên môn vững vàng, khả năng giao tiếp tiếng nhật tốt, khả năng chịu đựng cường độ làm việc cũng như lối sống môi trường sống khác nhau giữa 2 nước
  3. rào cản về ngôn ngữ cũng như môi trường sống thời tiết khí hậu, văn hóa , con người, sẽ dể khiến ta rơi vào bế tắt nên là khổ nhiều hơn là sướng tuy nhiên làm ở đâu cũng vậy cũng phải chịu khổ trước sướng sau thế mới giàu
   
 11. 1. Về kỹ sư không giới hạn làm việc ở nhật, có công việc chuyên môn cao phù hợp với ngành nghề học ở việt nam, tốt nghiệp cao đẳng chính quy trở lên, chế độ lương cao hơn thưởng hằng năm bảo hiểm xã hội
  Về TTS thời gian làm việc ở nhật 3 năm + 2 năm gia hạn, công việc là lao động phổ thông, bằng cấp chỉ cần có bằng cấp 2 trở lên, lương tính theo giờ.
  2. Để lao động ở nhật thì cả 2 hệ cẩn chuẩn bị các giấy tờ tùy thân, giao tiếp tiếng nhật,
  3. Xa nơi chôn nhau cắt rốn, quê hương của mình, xa bạn bè.
   
  1. Kỹ sư thì bắt buộc phải có bằng CĐ hoặc ĐH . Còn thực tập sinh thì chỉ cần tốt nghiệp cấp 2. Về mức lương thì kỹ sư sẽ cao hơn thực tập sinh.
  2. Chuẩn bị một khoản tài chính để chi trả các loại phí. Chuẩn bị các vật dụng cá nhân cần thiết, giấy tờ tùy thân quan trọng. Tìm hiểu những nét văn hoá của nơi mình sẽ đến.
  3. Xa nhà không có người thân bạn bè bên cạnh. Phải thích nghi với môi trường làm việc hoàn toàn mới.
   
 12. Xuân Thắng Lê

  Xuân Thắng Lê New Member

  1. Theo em sự giữa kỹ sư và thực tập sinh là bằng cấp và trình độ ngôn ngữ của nước định cư, về lương khác nhau
  2. Hệ tập sinh cần chuẩn bị tiền và học ngôn ngữ Nhật, tìm công ty làm việc theo nguyện vọng của mình.
  Hệ kỹ sư cần chuẩn bị tiền và học ngôn ngữ Nhật N3 trở lên và đi theo làm việc mà ngành mình đã hoàn thành của hệ cao đẳng và đại học. Làm việc theo ngành nghề đào tạo đã học ở Việt Nam
  3. Xa nhà khó sống nhớ gia đình người thân bạn bè bệnh không ai lo sống một mình.Tập tự sinh tự lực giữa chốn đất khách xa nhà. Vui là kiếm được nhiều tiền lo cho gia đình, có tiền về quê hương mở cửa hàng kinh doanh.
   
 13. Đoàn Phi Long

  Đoàn Phi Long New Member

  1) Hệ kỹ sư cần phải tốt nghiệp cao đẳng, đại học chính quy và phải có hợp đồng với các công ty Nhật
  Hệ thực tập sinh là theo dạng đi để học tập thêm nên cũng sẽ có sự khác biệt về lương, thời gian làm việc.
  2) Phải chuẩn bị một số kỹ năng sống cần thiết, phải thành thạo 2 loại ngôn ngữ cơ bản là tiếng Anh và tiếng Nhật , phải tìm hiểu công ty môi giới về xuất khẩu lao động và bên cạnh đó phải chịu được áp lức công việc.
  3) Xuất khẩu lao động theo em nghĩ sẽ rất khó khăn, khó khăn trong việc không cùng ngôn ngữ , văn hoá, và xa nhà nhưng mức lương và cơ hội sau khi về sẽ được tuyển dụng cao hơn về mặt kinh nghiệm và tay nghề
   
 14. 1.Theo em thực tập sinh thì lương và trình độ sẽ thấp hơn so với bằng cao đẳng khi đi làm
  2.Theo em thì cần chuẩn bị trước tiên là ngôn ngữ thật tốt để có thể dễ dàng giao tiếp,sau đó là tiền bạc và các loại giấy tờ cần thiết để đi làm và sinh sống bên đó.
  3.Xa nhà,xa gđ người thân,sống cô đơn 1 mình ở nơi xứ người,em nghe nói bên đó làm tuy tiền nhiều nhưng đổi lại rất cực khổ ăn uống khó khăn không hợp khẩu vị,thời tiết cách sống,...
   
 15. Toan

  Toan New Member

  Sự khác nhau giữa 2 hệ trên là hệ kĩ sư cần phải có bằng CĐ hoặc ĐH và phải có bằng tiếng nhật N3 trở lên nhưng được mức lương cao hơn còn theo thực tập sinh phải đủ yêu cầu về độ tuổi sức khỏe ngoại hình kinh nghiệm và mức lương thấp hơn
  Chuẩn bị những vật dụng cá nhân và giấy tờ quan trọng liên quan tới cá nhân dặc biệt hơn là tâm lý sẵn sàng kiến thức vững chắc
  E chẳng biết gì về vui hay buồn nơi đất khách quê người
   
 16. 1 sự khác nhau giữa hai hệ là ngoài những yêu cầu cơ bản thì còn yêu cầu thêm đối với hệ kỹ sư ở nhật là bằng cấp và phải có kinh nghiệm làm việc đáp ứng được nhu cầu của phiá doanh nghiệp nhật bản yêu cầu và mức lương sẽ cao hơn so với thực tập sinh.
  2 cả hai hệ đều phải chuẩn bị ngôn ngữ thật tốt, sức khoẻ cũng như tinh thần cố gắng trong công việc và với hệ kỹ sư thì cần thêm kinh nghiệm và đam mê học hỏi thêm để có thể phát triển cũng như hoàn thành tốt công việc được giao.
  3 tuy em chưa tìm hiểu nhiều nhưng muốn kiếm được một công việc lương cao thì chúng ta cũng phải đánh đổi nhiều thứ như sức khoẻ lao động cũng như những mệt mỏi và áp lực trong công việc nên chúng ta cũng phải cố gắng hơn nữa không bao giờ ngừng nổ lực để có một cuộc sống tốt hơn trong tương lai
   
 17. Minh Tiến

  Minh Tiến New Member

  1. Theo em kỹ sư sẽ có trình độ và lương sẽ cao hơn thực tập sinh
  2. Để có thể lao động bên Nhật chúng ta cần phải trang bị ngôn ngữ thật tốt để giao tiếp, sức khỏe tốt và kỹ năng sống
  3. Buồn là xa nhà xa người thân, vui là có những trải nghiệm mới và kiếm được nhiều tiền
   
 18. Nguyễn Hào Quang

  Nguyễn Hào Quang New Member

  1. Sự khác biệt là ở bằng cấp, trình độ chuyên môn cũng như tay nghề.
  2. Đầu tiên là cần phải học giao tiếp bằng ngoại ngữ được sử dụng nhiều nhất ở nơi mình sinh sống và làm việc, tiếp theo là tiền vì nó giải quyết hầu hết mọi vấn đề.
  3. Xa gia đình, bạn bè, người yêu, xa quê hương, đất nước, xa tổ quốc. Nơi đất khách quê người không quen biết ai. Xa sẽ nhớ, nhớ sẽ buồn, buồn sẽ khóc, sẽ tủi thân.
   
 19. hoàng Tuấn

  hoàng Tuấn New Member

  1/ hai hệ khác nhau về trình độ và bằng cấp.kỹ sư phải tốt nghiệp cđ hoặc đại học có bằng ký sư.còn thực tập sinh thì có thể do trường hoặc công ty liên hệ đi vs hình thức xuất khẩu lao động hoặc vừa học vừa làm.kỹ sư sẽ có lương cao hơn

  2/ để làm việc bên nhật.cần chuẩn bị 1 số tiền để làm chi phí cho thời gian đầu.và có 1 số vốn ngôn ngữ.các loại giấy tờ tùy thân.
  3/ cuộc sống bên nhật không sung sướng như mọi người nghĩ.cường độ làm việc của người nhật rất cao.để thích nghi cần 1 thời gian và rất vất vả
   

Chia sẻ trang này