1. - Hãy click 1 lần quảng cáo sau khi đăng 1 bài viết, để góp phần xây dựng diễn đàn

  Dismiss Notice

Phân biệt "Chính Quy vs Tại Chức/Vừa học vừa làm" và "Bằng Kỹ sư vs Cử Nhân"

Thảo luận trong 'Sư Phạm Kỹ Thuật' bắt đầu bởi Hạnh, 16/11/20.

 1. Hạnh

  Hạnh Administrator Thành viên BQT

  Sinh viên hãy phân biệt "Chính Quy vs Tại Chức/Vừa học vừa làm" và "Bằng Kỹ sư vs Cử Nhân", điểm giống nhau và khác nhau giữa các thuật ngữ này là gì?
   
 2. H.Hữu Quí

  H.Hữu Quí New Member

  Bằng kỹ sư có giá trị cao hơn bằng cử nhân. Chính quy đi học nhiều hơn còn hệ vừa học vừa làm thì có thể linh hoạt giữa việc học và việc làm.
   
  Nhật Vũ thích bài này.
 3. Ngọc Thành

  Ngọc Thành New Member

  Chính quy đi học nhiều hơn, còn hệ vừa học vừa làm thì có thể linh hoạt giữa việc học và việc làm. Bằng cử nhân khó xin việc hơn bằng kỹ sư. Chương trình đào tạo kỹ sư nhiều hơn cử nhân ít nhất 30 tín chỉ. Nên thời gian đào tạo kỹ sư sẻ lâu hơn cử nhân.
   
 4. Nghĩa

  Nghĩa New Member

  Theo em tìm hiểu thì Bằng đại học tại chức, chính quy có giá trị như nhau. Nhưng hình thức đào tạo chính quy vẫn đang chiếm ưu thế hơn nhiều so với đào tạo không chính quy, kể cả chất lượng đầu vào và chất lượng đào tạo.

  Chương trình của trường vừa cấp bằng cử nhân, vừa cấp bằng kỹ sư. Trong đó, các ngành cử nhân đào tạo thiên về nghiên cứu, còn chương trình kỹ sư đào tạo nhiều hơn về thực hành, phân tích thiết kế, bám sát nhu cầu doanh nghiệp nên bắt buộc có môn thực tập doanh nghiệp.
   
 5. D.Quốc Thắng

  D.Quốc Thắng New Member

  Các trường ĐH khối xã hội và kinh tế đào tạo trong vòng thời gian 4 năm thì được gọi là hệ cử nhân.Các trường ĐH thuộc khối kỹ thuật đào tạo trong vòng thời hạn 5 năm thì được gọi là kỹ sư.
  Việc sinh viên tốt nghiệp bằng cử nhân ra trường có xin được việc làm hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: hiểu biết về đời sống xã hội, chịu được áp lực công việc...
   
 6. Lê Thanh Phong

  Lê Thanh Phong New Member

  theo em đối với kỹ thuật:
  - chính quy là học theo lịch thời khóa biểu của trường
  - tại chức là vừa học vừa làm, học buổi tối
  - bằng kỹ sư là học hết chương trình đại học, làm đồ án, đi thực tập tập
  - băng cử nhân giống như khi chúng ta học xong cao đằng liên thông lên đại học, vừa học vừa làm, học buổi tối,
  Nhìn chung thì bằng kỹ sư có giá trị hơn. Tuy nhiên một số công việc thì cần bằng đại học không phân biệt cử nhân hay kỹ sư
   
 7. Hai

  Hai New Member

  Chính quy thì học theo thời khóa biểu của nhà trường và học nhiều hơn. Vừa học vừa làm thì có thể linh hoạt trong việc đi học và đi làm. Bằng kỹ sư thì có giá trị hơn sao với bằng cử nhân.
   
 8. H Thịnh

  H Thịnh New Member

  Thứ nhất là bằng kỹ sư có giá trị hơn bằng cữ nhân.
  Thứ 2 là lượng tín chỉ phải hoàn thành cũng khác nhau kỹ sư cao hơn.
  Thứ 3 là giờ học. Kỹ sư thì học theo lịch học của trường đa phần là buổi sáng. Còn cữ nhân thì học chiếm trọn thời gian là buổi tối.
  Thứ 4 là có thể làm việc trong lúc học. Kỹ sư thì là do lịch học ban ngày chiếm đa số nên sẽ khó đi làm hơn là cữ nhân chỉ học buổi tối.
   
 9. Chính quy :hệ đào tạo tập trung dành cho các thí sinh đạt kết quả tốt nhất khi tham gia thi tuyển sinh và đỗ vào một trường đại học nào đó.Chính quy học theo hình thức tập trung trên lớp (sáng hoặc chiều). Chương trình học và các hoạt động khác được nhà trường quy định.
  Tại chức là loại hình đào tạo dành cho người vừa học vừa làm để hoàn thiện kiến thức chuyên môn hoặc muốn học thêm một ngành khác với ngành mình đang làm. Học tại chức thường học buổi tối, chương trình học cũng giống như Đại học chính quy.

  Các trường ĐH khối xã hội và kinh tế đào tạo trong vòng thời gian 4 năm thì được gọi là hệ cử nhân.

  Các trường ĐH thuộc khối kỹ thuật đào tạo trong vòng thời hạn 5 năm thì được gọi là kỹ sư.
   
 10. Hoàn Thuyên

  Hoàn Thuyên New Member

  Chính quy là hệ đào tạo học theo hình thức tập trung trên lớp(sáng hoặc chiều) theo chương trình học và các hoạt động do trường quy định.

  Tại chức là hệ đào tạo dành cho đa số người vừa học vừa làm muốn nâng cao kiến thức về một số môn nào đó , thường học vào buổi tối.

  Kỹ sư vừa là một chức danh vừa là một học vị của người được đào tạo hoặc thành thạo trong lĩnh vực khoa học kỉ thuật và có chuyên ngành cao.

  Cữ nhân là thuật ngữ dùng để chỉ những sinh viên của các trường đại học sau khi đã hoàn thành các khóa đào tạo và đủ điều kiện tốt nghiệp theo quy định của nhà trường.
   
 11. Phạm Minh Thi

  Phạm Minh Thi New Member

  Tại chức là hình thức dành cho hệ vừa học vừa làm, mục đích của hình thức này là giúp cho chúng ta bổ sung thêm kiến thức, chất lượng đào tạo cao hơn ( ở bậc cao đẵng ) và nâng cao trình độ. Chương trình đào tạo tại chức có giá trị ngang như đào tạo chính quy, dần dần hình thức đào tạo tại chức được coi trọng hơn và cơ hội việc làm không kém gì hệ chính quy.
  Một số trường đại học đào tạo sinh viên tốt nghiệp kỹ sư, nhưng một số trường tốt nghiệp lại là bằng cử nhân ( tùy vào ngành ). cũng có thể nói cử nhân và kỹ sư có thể sẽ ngang nhau. Nhưng theo em thấy, người có bằng kỹ sư thì trình độ chuyên môn và tay nghề sẽ cao hơn một cử nhân vì chất lượng đào tạo ở đó cao hơn.
   
 12. Hoài Phong

  Hoài Phong New Member

  - Bằng cử nhân : là bằng của khối các trường nhóm xã hội và kinh tế, thời gian đào tạo ít hơn
  - Bằng kỹ sư là bằng của khối các trường kỹ thuật, thời gian đào tạo lâu hơn
  - Chính quy : là hệ đào tạo tập trung dành cho các thí sinh đạt kết quả tốt nhất ở các kỳ thi tuyển sinh chính thức hằng năm của các trường đại học trên toàn quốc. Các học sinh này phải tham gia thi và đỗ vào một trường đại học nào đó
  - Tại chức ( vừa học vừa làm ) : là loại hình đào tạo dành cho đại đa số người vừa học vừa làm để hoàn thiện kiến thức chuyên môn hoặc muốn học thêm một ngành khác với ngành mình đang làm. Học tại chức thường học buổi tối, chương trình học cũng giống như Đại học chính quy. Bằng được cấp là bằng tại chức . Hiện nay, bằng tại chức đã và đang được nhà nước công nhận giá trị của nó tương đương với bằng đại học chính quy
   
 13. Trần Huệ Hiền

  Trần Huệ Hiền New Member

  Hệ đại học tại chức thường dành cho những người đã đi làm có cơ hội để bồi dưỡng và nâng cao trình độ
  Hệ đại học chính quy thường đa số là các học sinh vừa tốt nghiệp phổ thông
  Bằng kỹ sư sẽ có thời gian đào tạo lâu hơn bằng cử nhân, thường là hơn 1 năm
   
 14. Minh Trí

  Minh Trí New Member

  - Hệ chính qui là hệ đào tạo theo hình thức học trên lớp ( sáng hoặc Chiều).theo chương trình đào tạo do nhà trường qui định.
  - Tại chức là hệ đào tạo cho người vừa học vừa làm ( dạy vào buổi tối) để nâng cao kiến thức mình cần.
  - Các trường ĐH khối xã hội và kinh tế đào tạo trong vòng thời gian 4 năm thì được gọi là hệ cử nhân.
  - Các trường ĐH thuộc khối kỹ thuật đào tạo trong vòng thời hạn 5 năm thì được gọi là kỹ sư.
   
 15. Theo em tìm hiểu thì:
  - Đào tạo chính quy là hệ đào tạo tập trung trên lớp, thường là buổi sáng hoặc buổi chiều.
  - Đào tạo hệ tại chức/ vừa học vừa làm ( không chính quy) là hình thức đào tạo cho những người đi làm không có thời gian học vào ban ngày, thường là học ban tối. Giúp cho người học vừa sắp xếp được thời gian, vừa vó thể nâng cao kiến thức.

  Về bằng cấp:
  -Bằng cử nhân là bằng cấp cho sinh viên tốt nghiệp đại học thuộc khối ngành khoa học tự nhiên và khoa học xã hội và nhân văn, sư phạm, luật, kinh tế,...
  -Bằng kỹ sư là bằng cấp cho sinh viên tốt nghiệp đại học thuộc khối kỹ thuật.
   
 16. Phan Thái Sơn

  Phan Thái Sơn New Member

  Hệ chính quy là đăng ký vào trường học ngay từ đầu.Tại chức giống như học bổ sung kiến thức khi đang ở một chức vụ nào đó, hệ vừa học vừa làm cho phép sinh viên học vào ban đêm và ban ngày có thể đi làm.
  Các ngành cử nhân đào tạo thiên về nghiên cứu, còn chương trình kỹ sư đào tạo nhiều hơn về thực hành, phân tích thiết kế, bám sát nhu cầu doanh nghiệp nên bắt buộc có môn thực tập doanh nghiệp
   
 17. Bằng cử nhân được cấp cho sinh viên tốt nghiệp đại học thuộc các ngành khoa học tự nhiên và khoa học xã hội và nhân văn, sư phạm, luật, kinh tế.
  Bằng kỹ sư được cấp cho sinh viên tốt nghiệp đại học thuộc các ngành kỹ thuật.
  Hệ chính qui là hệ đào tạo theo hình thức học trên lớp ( sáng hoặc Chiều) theo chương trình đào tạo do nhà trường qui định.
  Tại chức hay vừa học vừa làm là hình thức đào tạo cho những người đi làm không có thời gian học vào ban ngày, thường là học buổi tối.
   
 18. Le Van chuyen

  Le Van chuyen Member

  Đại học chính quy là hệ đào tạo tập trung trên lớp, thường là buổi sáng hoặc buổi chiều. Sinh viên đều là những người đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia và trúng tuyển vào một trường đại học nào đó trong nguyện vọng đã đăng ký.
  Tại chức Là một chương trình đào tạo cho những người vừa làm vừa học để nâng cao kiến thức chuyên môn, hoặc người có nhu cầu tìm hiểu thêm về những chuyên ngành khác mà họ yêu thích do ngày đó không có cơ hội học.
  Các trường ĐH khối xã hội và kinh tế đào tạo trong vòng thời gian 4 năm thì được gọi là hệ cử nhân.
  Các trường ĐH thuộc khối kỹ thuật đào tạo trong vòng thời hạn 5 năm thì được gọi là kỹ sư.
  Việc nói bằng cử nhân khó xin việc hơn so với các bằng khác là không có cơ sở
   
 19. Lê quốc Việt

  Lê quốc Việt New Member

  Đào tạo chính quy làhệ đào tạo tập trung dành cho các thí sinh đạt kết quả tốt nhất khi tham gia thi tuyển sinh và đỗ vào một trường đại hocknào đó.Chính quy học theo hình thức tập trung vào ban ngày.Chương trình học và các hoạt động khác được nhà trường quy định.
  Hệ đào tạo tại chức là loại hình đào tạo dành cho người vừa học vừa làm để hoàn thiện kiến thức chuyên môn hoặc muốn học thêm một ngành khác với ngành mình đang làm. Thời gian thường học là buổi tối, chương trình học cũng giống như Đại học chính quy.
  Hai loại bằng cấp là
  Các trường ĐH khối xã hội và kinh tế đào tạo trong vòng thời gian 4 năm thì được gọi là hệ cử nhân.
  Các trường ĐH thuộc khối kỹ thuật đào tạo trong vòng thời hạn 5 năm thì được gọi là kỹ sư.
   
 20. Minh Tâm

  Minh Tâm New Member

  Theo em, hệ chính quy là một chương trình đào tạo trên lớp, hầu hết các buổi học thường là trong giờ hành chính ( ban ngày). Tại chức là hình thức đào tạo vừa học vừa làm các buổi học thường là ngoài giờ hành chính (ban đêm), thời gian học tại chức rút ngắn được thời gian học, cũng có thể giúp tích lũy kinh nghiệm và việc làm. Học hệ chính quy hay tại chức đều có giá trị bằng ngang nhau. bằng kỹ sư đối với bằng cử nhân có giá trị hơn nhưng ở một số công việc đòi hỏi bằng đại học thì cả hai điều có giá trị ngang nhau. Bằng kỹ sư với một chương trình đào tạo dài và chương trình đào tạo kỹ sư chuyên về thực hành và phân tích thiết kế. Bằng cử nhân với chương trình đào tạo ngắn, đào tạo chuyên về nghiên cứu.
   

Chia sẻ trang này