1. - Hãy click 1 lần quảng cáo sau khi đăng 1 bài viết, để góp phần xây dựng diễn đàn

  Dismiss Notice

Tài liệu tiếng Anh xin việc siêu bổ ích

Thảo luận trong 'Tài Liệu Anh Văn' bắt đầu bởi Patadovietnam, 10/6/21.

 1. Patadovietnam

  Patadovietnam Member

  Tài liệu tiếng Anh xin việc siêu bổ ích
  1. Hồ sơ xin việc tiếng Anh bao gồm những gì?  Tương tự như tiếng Việt, tài liệu tiếng Anh để xin việc cũng bao gồm những giấy tờ cơ bản sau:

  • Đơn xin việc
  Bạn có thể in sẵn đơn xin việc hoặc tự viết tay. Hãy cố gắng đầu tư vào đơn xin việc để thể hiện nhiệt huyết và mong muốn làm việc của bạn.


  • Sơ yếu lý lịch tự thuật có công chứng từ địa phương
  Bạn ra hiệu sách mua sẵn đơn sơ yếu lý lịch này, sau đó điền vào. Với đơn xin việc bằng tiếng Anh, bạn nên tự chuyển nội dung sơ yếu lý lịch từ Anh sang Việt rồi điền thông tin cần thiết, dán ảnh 4×6, mang theo sổ hộ khẩu và đến các cơ quan có thẩm quyền như ủy ban địa phương để xin dấu xác nhận.


  • CV cá nhân
  CV hẳn là giấy tờ quan trọng và quen thuộc với mọi người. Hiện có rất nhiều mẫu CV đẹp bạn có thể lấy trên internet. Kỳ công hơn một chút, bạn nên tự thiết kế mẫu CV cho mình.


  [​IMG]  • Bằng tốt nghiệp, bảng điểm và các loại chứng chỉ có liên quan
  Bằng tốt nghiệp Đại học, chứng chỉ IELTS, TOEIC,… tất cả những bằng cấp, giấy tờ liên quan nên được photo đầy đủ. Trường hợp bạn chưa nhận bằng tốt nghiệp thì có thể xin giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời của trường.


  • Giấy chứng nhận sức khỏe có xác nhận của cơ quan y tế…
  Giấy này bạn có thể mua ở hiệu sách luôn, dán ảnh 3×4 và đến các cơ sở y tế tại địa phương để xác nhận. Giấy này chỉ có hiệu lực 6 tháng nên bạn hãy cân nhắc số lượng vừa đủ nhé.


  • Bản sao giấy khai sinh
  • Bản photo giấy CMND/CCCD có công chứng
  • Ảnh 3×4 hoặc 4×6 (theo yêu cầu của nhà tuyển dụng)
  Chỉ cần ra hiệu sách, bạn đã có thể sở hữu cho mình một bộ hồ sơ xin việc chỉ với giá vài chục nghìn đồng. Tuy nhiên, vì ngôn ngữ sử dụng ở đây là tiếng Anh, nên loại hồ sơ này cũng không quá phổ biến. Nếu muốn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, bạn càng cần đầu tư tự viết và thiết kế hồ sơ của mình, đặc biệt là đơn xin việc và CV.  >>>>Để tự tin trong trò chuyện bằng tiếng Anh, tham khảo ngay 100 bài giao tiếp cơ bản cho người mới bắt đầu


  2. Giải đáp một số thắc mắc khi làm tài liệu Tiếng Anh xin việc


  Câu hỏi 1: Mua hồ sơ xin việc ở đâu?


  Chỉ cần đến một tiệm photo hoặc hàng tạp hóa, bạn hoàn toàn có thể sở hữu cho mình một bộ hồ sơ chỉ với giá 10.000 nghìn đồng.


  Câu hỏi 2: Soạn thảo đơn xin việc ra sao?


  Cách viết mẫu đơn xin việc tiếng Anh rất quan trọng nhưng không phải ai cũng biết. Bên cạnh hồ sơ xin việc, đơn xin việc là một văn bản quan trọng, mang đậm dấu ấn cá nhân của bạn, giúp bạn nổi bật và khác biệt so với các ứng viên khác. Tuy nhiên, hiện nay, không phải ứng viên nào cũng hiểu rõ tầm quan trọng của đơn xin việc và trình bày một cách hiệu quả, trơn tru. Do đó, các nhà tuyển dụng thường xuyên gặp phải những lá đơn sáo rỗng, rập khuôn từ ứng viên.


  Mục đích quan trọng nhất của lá đơn xin việc là giới thiệu bản thân người viết, những điểm mạnh của mình để chứng minh bản thân phù hợp với môi trường, văn hóa công ty và vị trí ứng tuyển. Mỗi hoàn cảnh, công ty, vị trí,… đều có những đặc thù rất riêng, vì vậy, để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn không thể viết một lá đơn xin việc và gửi đi khắp nơi được. Đây thực sự là một nội dung cần đầu tư nhiều thời gian, tâm sức tìm hiểu và trau chuốt về câu chữ.


  Về nội dung:


  Bạn cần trình bày đầy đủ lý do bạn muốn ứng tuyển vào công ty. Những ưu điểm, kinh nghiệm của bạn phù hợp với vị trí tuyển dụng: bằng cấp, kỹ năng riêng có của bạn liên quan đến công việc, sơ lược kinh nghiệm bạn từng trải qua phục vụ cho công việc. Phần này, trong đơn xin việc, bạn chỉ nên nói tổng quát để tạo sự hứng thú cho nhà tuyển dụng, thuyết phục họ click vào đọc CV của bạn.


  Về văn phong:


  Đối với những công việc liên quan đến tính toán, lên kế hoạch, hãy thể hiện óc logic của bạn bằng cách sử dụng những mẫu câu ngắn gọn, những động từ mạnh, dứt khoát. Nếu công việc của bạn liên quan đến sáng tạo, nghệ thuật, hãy trang bị cho mình những từ vựng chuyên ngành, thể hiện óc sáng tạo và sự hài hước trong chính đơn xin việc của bạn.


  Về cách trình bày:


  Phần mở đầu: Từ 2-3 câu giới thiệu về mong muốn ứng tuyển của bạn vào vị trí nào, bạn tìm thấy tin ứng tuyển ở đâu?… Phần này như một lời chào hỏi mào đầu, giúp bạn làm quen với nhà tuyển dụng.


  Phần thân bài: Thường gồm 3 đoạn nhỏ, mỗi đoạn trình bày một khía cạnh khác nhau về bản thân bạn: bằng cấp, tính cách, kinh nghiệm,… Diễn đạt đủ ý, ngắn gọn sao cho chỉ ra những điểm nổi bật và chọn lọc nhất, chứng minh bạn phù hợp với vị trí này.


  Phần kết bài: Cuối cùng, bạn cần thể hiện mong muốn cá nhân của mình, được gặp gỡ nhà quản lý doanh nghiệp để trao đổi thêm nội dung công việc và chứng minh bản thân lần nữa. Bạn nên bày tỏ rõ ràng, bạn muốn cuộc hẹn gặp vào lúc nào, ở đâu và thể hiện sự hào hứng của mình với công việc sắp tới.


  Câu hỏi 3: Trình bày nội dung hồ sơ xin việc như thế nào?


  Nếu đơn xin việc là một lá thư bày tỏ mong muốn, nguyện vọng được ứng tuyển vào công ty thì hồ sơ xin việc (hay còn gọi là CV – Curriculum Vitae) là bản tổng hợp những thông tin cá nhân (lược bỏ thông tin về gia đình) và đặc biệt, làm nổi bật kinh nghiệm làm việc của ứng viên. CV cho nhà tuyển dụng hình dung chi tiết về năng lực, trình độ học vấn, kinh nghiệm của từng ứng viên, từ đó ra quyết định tuyển dụng chính xác nhất.


  Là bản tường thuật, giới thiệu rút gọn về ứng viên nên cơ bản, CV gồm 3 khía cạnh: Trình độ học vấn, Kinh nghiệm làm việc và Kỹ năng mềm.

  Về kỹ năng mềm:


  Một số kỹ năng cơ bản của dân văn phòng mà ai cũng phải biết như sử dụng thành thạo Microsoft Office, Giao tiếp – Thuyết trình, Đàm phán,… luôn được các nhà tuyển dụng để ý nhiều nhất. Bạn cũng có thể chấm điểm cho những kỹ năng này của mình như 8/10, 7/10,… Ngoài ra, một số kỹ năng chắc chắn sẽ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng như sử dụng ngoại ngữ thứ 2 hoặc các chứng chỉ tiếng Anh. Phần này, bạn nên trình bày theo hình thức liệt kê các kỹ năng, không cần quá dài dòng.


  Về kinh nghiệm làm việc:


  Đây là phần nội dung chính, khiến không ít các ứng viên đau đầu: người thì quá nhiều kinh nghiệm, không biết thể hiện thế nào cho ngắn gọn, người thì chưa có nhiều kinh nghiệm, không biết viết sao cho ấn tượng. Tuy nhiên, với mỗi trường hợp, sẽ luôn có cách giúp bạn gây ấn tượng với người đọc hồ sơ, gia tăng tỷ lệ trúng tuyển.
  • Ví dụ, với những người đã có nhiều năm đi làm:
  Bạn nên sắp xếp kinh nghiệm theo thời gian gần nhất cho đến xa dần, chỉ lựa chọn những công việc – kinh nghiệm tương ứng, phục vụ với vị trí bạn đang ứng tuyển, trình bày bằng những động từ mạnh và trực diện.

  • Với những người vừa ra trường, đang tìm kiếm công việc fulltime đầu tiên:
  Tưởng chừng chưa có kinh nghiệm thực tế nhưng bạn hoàn toàn có thể chắt lọc những hoạt động bạn từng tham gia ở trường Đại học như các Câu lạc bộ, các chương trình tình nguyện, một số những việc làm thêm bạn từng thử sức để kiếm thêm thu nhập như gia sư, tư vấn, viết content tại nhà,… Bạn không nên kể lể quá trình làm việc, mà chắt lọc những kỹ năng bạn nhận được sau thời gian làm công việc đó. Ví dụ, bạn đang ứng tuyển vào vị trí chăm sóc khách hàng cho trung tâm tiếng Anh, với công việc gia sư hồi sinh viên, bạn có thể viết kỹ năng như sau: Có khả năng lắng nghe và hướng dẫn, giải thích cho người khác.  [​IMG]

  Với mỗi vị trí ứng tuyển, ứng viên cần linh hoạt trình bày CV xin việc của mình khác nhau  Câu hỏi 4: Viết đơn xin việc như thế nào cho hấp dẫn nhà tuyển dụng


  Để có một đơn xin việc bằng tiếng Anh ghi điểm trong nhà tuyển dụng, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:


  Về mặt nội dung


  Đơn xin việc cần đầy đủ 3 phần một cách rõ ràng, rành mạch. Nội dung trong đơn không cần quá dài dòng, rườm rà mà nên đi thẳng vào vấn đề. Bạn cần trình bày ngắn gọn những “điểm sáng” của mình để người đọc nắm bắt thông tin nhanh chóng và có ghi nhớ được thông tin chủ chốt về bạn. Hơn nữa, bạn tuyệt đối không được sai chính tả vì đó là biểu hiện của sự thiếu chuyên nghiệp.


  Khi viết đơn xin việc bằng tiếng Anh, bạn lưu ý phải trình bày thật ngắn gọn, đủ ý, dễ hiểu. Trong đó, bạn không nhất thiết phải viết thành những đoạn văn diễn giải dài dòng mà nên phân tách thành những gạch đầu dòng nhỏ, thậm chí có thể bỏ qua những mạo từ a, an, the. Mẹo nhỏ, đơn xin việc trở lên trang trọng hơn khi sử dụng tất cả động từ dưới dạng V-ing. Cách viết này sẽ giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng hiểu chính xác những gì bạn muốn trình bày.


  Về từ vựng


  Trong quá trình viết, bạn có thể tham khảo một số từ vựng tiếng Anh bạn có thể sử dụng khi viết đơn xin việc. Khi viết đơn xin việc, việc sử dụng từ vựng đúng là rất quan trọng. Bạn có thể lựa chọn một số từ vựng sao cho chuyên nghiệp, trang trọng nhất nhưng vẫn phải đảm bảo từ ngữ đó đúng và phù hợp để bản thân mình, về mối quan hệ giữa mình và nhà tuyển dụng. Một lưu ý cho bạn là khi quyết định sử dụng từ nào thì nên tra nghĩa từ đó thật kỹ, tránh dùng những từ đa nghĩa và dễ gây hiểu lầm.


  Để thuận tiện cho các bạn tham khảo, từ vựng tiếng Anh khi viết đơn xin việc được chia làm 5 nhóm chính sau đây.
  • Từ vựng lời chào mở đầu
  • Từ vựng về học vấn
  • Từ vựng về kỹ năng, tính cách
  • Từ vựng về kinh nghiệm làm việc
  • Từ vựng chào kết cuối thư
  Về mặt trình bày

  Hãy thực hiện căn trái toàn bộ nội dung để dễ đọc hơn, dùng font chữ tiêu chuẩn như Times New Roman (13 points). Bên trên cùng, ghi địa chỉ liên lạc và số điện thoại của bạn, sau đó đến ngày viết thư, rồi tên người nhận
   

Chia sẻ trang này