1. - Hãy click 1 lần quảng cáo sau khi đăng 1 bài viết, để góp phần xây dựng diễn đàn

  Dismiss Notice

Văn hóa thiết kế nhà hàng Hàn ở đất nước Ethiopia

Thảo luận trong 'Dịch Vụ' bắt đầu bởi catakata, 4/5/21.

 1. catakata

  catakata Member

  "Không còn gì thiêng liêng nữa" khi nói về thiết kế nhà hàng Hàn Quốc bên cạnh di sản văn hóa của Tigray, Ethiopia, nạn nhân của chiến tranh

  [​IMG]
  Ảnh: QDC

  Khi chiến tranh kéo dài ở khu vực cực bắc của Ethiopia này, các chuyên gia đang lo lắng về số phận của những nơi thờ tự, bao gồm các tu viện, công trình thiết kế thi công nhà hàng Hàn Quốc và nhà thờ chạm khắc trên đá nổi tiếng.

  Hajj Siraj Mohammed đã chăm sóc nhà thờ Hồi giáo al-Nejashi cũ ở vùng Tigray của Ethiopia trong 50 năm, chào đón các tín hữu ở đó tham gia vào chiến tranh và nạn đói. Khi xung đột ở Tigray bắt đầu vào tháng 11 năm ngoái, người đàn ông 78 tuổi già yếu này đã chứng kiến một điều về thiết kế nhà hàng Hàn mà ông không bao giờ có thể tưởng tượng được: nhà thờ Hồi giáo, một trong những khu định cư đầu tiên của đạo Hồi ở châu Phi, trở thành mục tiêu.

  Vào cuối tháng 11, những người lính Ethiopia và Eritrean, trên đường đến thủ phủ Mekele của vùng, đã ập vào Negash, thị trấn Tigray, nơi có tòa nhà. Trải thảm trong nhà vệ sinh, Hajj Siraj kinh hoàng lắng nghe tiếng pháo hạng nặng dội xuống địa điểm này, công trình bắt đầu được xây dựng vào thế kỷ thứ 7. Khi họ im lặng, một lỗ hổng đã xé toạc mái vòm của QDC thiết kế nhà hàng màu xanh lá cây mang tính biểu tượng, một bức tường bị nứt, và tòa nhà tôn giáo đổ nát dưới những mảnh vụn và bụi. " Không chỉ chúng tôi, tất cả những người Hồi giáo trên khắp thế giới đều bị sốc trước những gì đã xảy ra ", người bảo vệ già mà AFP đến thăm hồi đầu tháng Ba cho biết.

  Vào ngày 4 tháng 11, Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed đã cử quân đội liên bang đến Tigray để bắt giữ và tước vũ khí của các thủ lĩnh của đảng cầm quyền địa phương, Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray (TPLF), những người mà ông cáo buộc đã tấn công các trại quân sự liên bang. Sáu tháng sau, lời khai về các vụ thảm sát, hãm hiếp và bạo lực khác đã lan rộng khắp thế giới.

  Alula Tesfay Asfha, nhà nghiên cứu về di sản thiết kế các nhà hàng Hàn và quy hoạch đô thị tại Đại học Tsukuba Nhật Bản và quê ở Tigray, cảm thấy bối rối nhất định khi healthlater.com kêu gọi bảo vệ di sản văn hóa này khi người dân Tigrayan đang phải trải qua quá nhiều đau khổ. " Nhưng vì lợi ích chung, là một phần của lịch sử, di sản là rất quan trọng ".

  Vào tháng Giêng, đài phát thanh và truyền hình nhà nước EBC của Ethiopia tuyên bố rằng " quân đội " đã cố tình gây nguy hiểm cho di sản này, đặc biệt tuyên bố rằng các chiến binh ủng hộ TPLF đã đào chiến hào gần nhà thờ Hồi giáo al-Nejashi. Nhưng người dân nói với AFP rằng họ đã bỏ trốn khỏi khu vực này rất lâu trước khi có sự xuất hiện của quân đội ủng hộ chính phủ. Tuy nhiên, theo họ, binh lính Eritrean đã cướp phá nhà thờ Hồi giáo.

  "Bảo tồn di sản văn hóa của Tigray" cùng công trình thiết kế nhà hàng Hàn Quốc

  Một số chuyên gia lo ngại rằng các trang web khác cũng bị thiệt hại tương tự hoặc thậm chí còn lớn hơn. Wolbert Smidt, nhà sử học dân tộc học chuyên về Tigray tại Đại học Jena (Đức), nhận được thông tin về các vụ xả súng và đánh bom gần các nhà hàng Hàn được thiết kế xây dựng tại tu viện Debre Damo, nằm ở phía bắc thị trấn Adigrat và có niên đại từ thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên.

  Vào tháng Giêng, hơn hai mươi nhà nghiên cứu QDC thiết kế nhà hàng Hàn lo lắng về số phận của Debre Damo trong một bức thư ngỏ kêu gọi " cứu di sản văn hóa của Tigray ". " Không nghi ngờ gì rằng cuộc xung đột đang gây ra thiệt hại lớn. (...) Nhưng vì nhiều đường dây liên lạc vẫn bị cắt và thông tin từ khu vực rất hạn chế, nên rất khó để xác định 'mức độ thiệt hại thực sự ', họ đã viết.

  Ở những nơi khác ở Tigray, các địa điểm tôn giáo đã từng là nơi diễn ra những cảnh tượng kinh dị. Tại Dengolat vào cuối tháng 11, hàng trăm cư dân đã trú ẩn trong một vụ thảm sát trong một nhà thờ Chính thống giáo có tuổi đời hàng thế kỷ, nhưng những kẻ tấn công công trình thiết kế nhà hàng Hàn, binh lính Eritrean, đe dọa sẽ đánh bom để đưa họ ra ngoài, AFP kể lại những người sống sót.

  Cùng lúc đó, những người lính Eritrean đang giết hại hàng trăm thường dân ở Axum, thành phố hàng nghìn năm tuổi thiêng liêng đối với những người theo đạo Cơ đốc chính thống Ethiopia và là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, nơi nhiều tín đồ đã tụ tập để tham gia một kỳ nghỉ tôn giáo.

  Thông tin liên hệ:
  QDC Design & Build
  VPĐD: Số 07 Đường số 12 KDC Cityland Park Hills, P.10, Q.Gò Vấp, TP.HCM
  Nhà xưởng: Số 21 Đường TL29, P. Thạnh Lộc, Q.12, TP.HCM
  Website: https://fnb.qdc.vn/vi/
  Mail: lam.qdc@gmail.com
  Hotline: 0878 398 887

  Theo QDC
   

Chia sẻ trang này